Các nước Mỹ Latinh chống lại loại trừ Huawei của Hoa Kỳ

Các quốc gia trong khu vực đang chống lại áp lực của chính quyền Trump của Mỹ về việc đóng cửa Huawei, thiết bị liên lạc lớn nhất của Trung Quốc, từ Trung và Nam Mỹ. Thay vì cố gắng liên lạc với Hoa Kỳ bằng cách loại trừ Huawei, họ dự định duy trì mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc.

Theo các nguồn tin ngoại giao, các quan chức Mỹ đã gây áp lực buộc các nước Mỹ Latinh tuân theo quyết định của chính phủ Hoa Kỳ loại trừ Huawei khỏi tiêu chuẩn viễn thông thế hệ tiếp theo “5G”. Lý do là Huawei có thể được sử dụng cho các gián điệp của chính phủ Trung Quốc.

Đối với các quốc gia Trung và Nam Mỹ đang suy thoái, rút ​​đầu tư và cho vay từ Huawei là một vấn đề cấp bách .

Đi đầu trong cuộc kháng chiến là Brazil, đứng đầu là đồng minh của Trump và do Tổng thống thuận tay phải Volsonaro lãnh đạo. Vào cuối tháng 5, Phó chủ tịch Moura của đất nước đã đến thăm Bắc Kinh cùng một phái đoàn lãnh đạo doanh nghiệp, nói rằng chính phủ Brazil đang mong chờ Huawei. “Furay bắt nguồn từ Brazil và dự định mở rộng đầu tư hơn nữa”, Mouran, người đã tuyên bố vào tháng 5 rằng phái đoàn của công ty đã đến thăm Brasíc và trình bày một kế hoạch mới.

Brazil, Mexico và Argentina, ba nền kinh tế lớn ở Trung và Nam Mỹ, đang lên kế hoạch quyết định liệu Huawei sẽ tham gia phát triển mạng 5G vào đầu 19 hay 20 năm nữa.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Ross đã tuyên bố rõ ràng về ý tưởng của chính quyền Trump vào tháng Tư, đề cập đến kế hoạch của Huawei để gia nhập 5G ở Mỹ Latinh trước các doanh nhân Mexico và Hoa Kỳ. “Chúng tôi không muốn đầu tư tích cực của Trung Quốc vào Mexico”, Alfonso Lomo, trợ lý chính của Lopez Obrador ở Mexico cho biết.

Một nhà ngoại giao Nam Mỹ tuyên bố: “Có áp lực đáng kể từ Hoa Kỳ khi không đặt Huawei,” nhấn mạnh rằng việc chống lại Fahway là một mục đích của chuyến thăm của Ngoại trưởng Hoa Kỳ tới Nam Mỹ vào tháng Tư. Bạn

■ Nỗ lực của Mỹ, không thành công vào lúc này

Tuy nhiên, những nỗ lực của chính quyền Trump dường như ít nhất là không thành công ở thời điểm này.

Tổng thống Chile Piñera đã gặp vào tháng Tư tại Thâm Quyến, Trung Quốc, với Chủ tịch Liang Huawei, nói rằng “việc tham gia đấu thầu mở của Huawei được hoan nghênh” trong bảo trì mạng cáp quang 5G và Chile. Ricardo Salinas, người có liên quan mật thiết với Lopez Obrador, một vị vua truyền thông ở Mexico, nói: “Tôi chỉ có thể nghĩ về những lời khen về Huawei. Chính phủ Mỹ đang làm gì để giết công ty là một hành động đáng xấu hổ.” Tôi chỉ trích.

Ernesto Piedras, người đứng đầu công ty nghiên cứu Đơn vị tình báo cạnh tranh, cho biết mạng lưới Mexico phụ thuộc rất nhiều vào Huawei. Thị trường viễn thông của Mexico “hoàn toàn không hoạt động cách đây sáu năm”, nhưng hiện đang bị chi phối bởi các công ty di động lớn của Mỹ ở Mỹ và AT & T, đã thâm nhập thị trường bằng cách mua lại một công ty viễn thông địa phương. AT & T “tiếp quản thủ đô của Trung Quốc tại Mexico,” ông Piras nói.

Theo ông, việc giới thiệu 5G ở mỗi quốc gia sẽ bị trì hoãn từ 10 đến 14 tháng sau khi loại trừ Huawei ở Hoa Kỳ và có khả năng là sau 23 năm ở Mexico.

Theo các nhà phân tích, công nghệ của Huawei cho thiết bị 5G là tốt nhất và không có công ty Mỹ nào có thể cạnh tranh ở Mỹ Latinh. Samsung Electronics (Hàn Quốc), Ericsson (Thụy Điển) và Nokia (Phần Lan) có thể cạnh tranh, nhưng giá cao hơn.

Động thái của Hoa Kỳ nhằm loại bỏ Huawei đã tăng cường mối quan hệ với cuộc chiến của Trump với Trung Quốc. Chính phủ Hoa Kỳ đã đẩy các nước châu Âu ra khỏi Huawei, nhưng đã thất bại và đe dọa hạn chế chia sẻ thông tin bí mật nếu họ không theo kịp Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, đối với các nước Trung và Nam Mỹ đang suy thoái, rút ​​vốn đầu tư và tài trợ từ Trung Quốc là một vấn đề cấp bách.

“Nguồn từ nihonkeizai shinbun”

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*