Nên đi sang Nhật theo diện du học hay Xuất khẩu lao động ?

“Nên đi sang Nhật theo diện du học hay Xuất khẩu lao động?”đây là câu hỏi khá đau đầu cho các bạn trẻ khi đưa ra sự lựa chọn cho tương lai của mình.Con đường nào cũng đầy chông gai, những khó khăn phía trước.Vậy nên chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ và đưa ra sự quyết định cho bản thân mình trước khi quá muộn. Phần lớn trong các bạn đã và đang có ý định sang Nhật theo dạng du học hay XKLD đi nữa thì mục tiêu chính cũng là kiếm tiền phục vụ cho bản thân sau này khi trở về quê hương. Tùy theo hoàn cảnh của từng người mà sẽ có những suy nghĩ sự lựa chọn hình thức sang Nhật theo diện khác nhau. Có thể lấy ví dụ cho các trường hợp sau:
+ Vừa học xong cấp 3: các bạn vừa tốt nghiệp cấp 3 thì nhận đc lời khuyên từ người thân bạn bè mở đường cho sang Nhật Bản, vậy thì sẽ có những bạn có suy nghĩ là đi sang Nhật vừa học vừa làm thì sau này vừa có kiến thức vừa có vốn,khi quay về Việt Nam sẽ đủ vốn để đầu tư cho tương lại, bên cạnh đó sẽ có những suy nghĩ đi theo diện XKLD sau 3 năm kiếm được phần vốn nào đó thì sẽ trở về tính chuyện tương lai. Các bạn đi theo diện du học thì sau khi sang Nhật sẽ được học tại trường tiếng theo khóa học từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm , sau khi kết thúc trường tiếng sẽ không xin chuyển visa sang visa đi làm ngay mà bắt buộc các bạn phải học lên trường senmon hoặc trường đại học tại Nhật nếu không có trường nào nhận thì lúc này các bạn sẽ phải về nước.
+ Đã tốt nghiệp 1 trường Cao Đẳng hoặc Đại học ở Việt Nam: những bạn này thì do đã có bằng ở Việt Nam nên sau khi kết thúc khóa học tại trường tiếng các bạn có thể lựa chọn 2 hướng đi cho mình: một là chuyển visa shuushoku tức là visa xin việc đi làm tại các công ty ở Nhật. Hai là bạn nào muốn học thêm thì có thể thi vào các trường để học lên.

Nỗi đau đầu khi lựa chọn quyết định


Tuy nhiên với những bạn đi du học sau khi sang đến Nhật thì sẽ có rất nhiều cám dỗ khiến cho tư tưởng sẽ không còn đúng như sự tính toán ban đầu,các bạn vừa phải làm việc vừa phải đi học. Thời gian làm thêm theo quy định chỉ cho phép du học sinh làm 28 tiếng/ tuần, để có tiền trang trải cuộc sống và dư giả chút ít gửi về phụ giúp gia đình thì các bạn phải đi làm thêm 2 việc hoặc 3 việc,tuy nhiên việc làm nhiều thì thời gian học sẽ giảm xuống và hậu quả là thành tích học tập bị sa sút. Khi thành tích học tập giảm sut khiến cho các bạn sẽ cảm thấy chán nản trong việc học và nảy sinh nhiều ý định trốn ra ngoài vòng pháp luật,và đó là tư tưởng sai lầm nhất của khá nhiều du học sinh hiện nay, ngoài ra khi năng lực tiếng Nhật của các bạn không đủ để có thể thi vào trường senmon hay đại học và không đủ để phỏng vấn vào các công ty để làm việc thì không thể xin được tư cách lưu trú tại Nhật nữa. Chính vì vậy ngay từ đầu chúng ta nên xác định chính xác mục tiêu của mình đi sang nhật để làm gì,nếu đi học thì hãy xác định cố gắng ngay từ lúc còn học tiếng ở Việt Nam, không nên cố gắng làm thêm quá nhiều để tránh những hậu quả không mong muốn.

Dưới đây là những điều cần biết trước khi sang Nhật:

Đối với những bạn đi theo diện Du Học Sinh:

 1. Quy định về thời gian làm thêm
  Theo quy định của pháp luật Nhật Bản du học sinh được phép làm thêm ngoài giờ học 28 tiếng/ tuần.Vào các kỳ nghỉ dài thường thì 1 năm sẽ có 2 kỳ nghỉ dài du học sinh có thể làm 40 tiếng/ tuần.Tuy nhiên để được làm thêm 40 tiếng học sinh phải xin được giấy xác nhận từ phía nhà trường.
 2. Các công việc có thể làm và những công việc du học sinh không được phép làm
  Hiện nay do giới trẻ Nhật Bản không muốn làm các công việc tay chân nên mở ra nhiều cơ hội cho du học sinh có thể dễ dàng xin được việc nhẹ nhàng nếu trình độ tiếng Nhật đủ để giao tiếp như làm ở các cửa hàng tiện lợi (Family mart,Seven eleven, Lowson,..) hoặc các siêu thị lớn và các quán ăn. Còn nếu tiếng còn yếu thì các bạn có thể xin vào những hệ thống làm cơm hộp,làm rau hoặc dọn dẹp khách sạn,…

Đối với những bạn sang Nhật theo diện Thực tập sinh:

 1. Thời gian làm việc:
  Với các bạn đi theo dạng Thực tập sinh thì thời gian làm việc sẽ phụ thuộc vào công ty, thông thường sẽ làm theo giờ hành chính mỗi ngày 8 tiếng,có thể tăng ca thêm nếu công ty có nhiều việc cần tăng ca.
 2. Mức thu nhập trung bình mỗi tháng cho thực tập sinh
  Mức lương của thực tập sinh thì sẽ phụ thuộc vào mức lương cơ bản của các tỉnh thành tại Nhật, trung bình các bạn có thể kiếm được từ 14,0000Y đến 20,0000Y sau khi khấu trừ thuế, bảo hiểm và các khoản chi phí sinh hoạt thì sẽ để dành được từ 7,0000Y đến 15,0000Y mỗi tháng.

Bảng mức lương tối thiểu theo tỉnh thành tại Nhật Bản

Mức lương cơ bản theo tỉnh thành

Hy vọng thông tin trên sẽ giúp các bạn có thể có sự lựa chọn đúng đắn cho quyết định sang nơi đất khách quê người. Ở bài khác chúng tôi sẽ viết thông tin về sang Nhật theo dạng Kỹ sư.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*