Vấn đề sáp nhập T-mobile Mỹ

October 15, 2012, Tokyo, Japan - Softbank Corp. President Masayoshi Son (L) shakes hands with Dan Hesse, president and CEO of the Sprint Nextel Corporation, at the end of their media conference in Tokyo on Monday, October 15, 2012. Son announced that Japanese mobile Internet company Softbank has reached a deal to acquire Sprint Nextel Corp., the third-largest mobile carrier in the U.S. for $20 billion. The deal enables Softbank to establish an operating base as one of the largest mobile Internet companies in the world, with combined mobile telecom service revenues that will rank it third amongst global operators. Softbank aims to enhance Sprint's competitiveness in the U.S. and the deal includes $8 billion of new capital for the U.S. carrier. The companies expect the closing of the transaction to occur in mid-2013 pending regulatory approvals. (Photo by Yusuke Nakanishi/AFLO)

Vào ngày 11, 10 chính quyền địa phương, bao gồm cả bang New York , đã đệ đơn kiện lên tòa án Hoa Kỳ để ngăn chặn việc sáp nhập Smobile xếp hạng 4 và Sprint đặt T-mobile US tại công ty con của tập đoàn Softbank (SBG). Trong khi SBG rất muốn thực hiện nó, những tiếng nói đối lập ở Hoa Kỳ có thể sẽ trở thành một rào cản mới cho hai vụ sáp nhập dai dẳng. Điều gì sẽ xảy ra với trò chơi sáp nhập của một chuyên ngành truyền thông Hoa Kỳ? 

(1) Đàm phán sáp nhập là lần thứ ba

Sprint và T-Mobile đã đồng ý về việc sáp nhập vào tháng 4 năm 2018. Các cuộc đàm phán về việc hợp nhất kinh doanh của hai công ty sẽ là lần thứ ba. Chúng tôi đã tham khảo ý kiến ​​trong 13-14 và 17 năm, nhưng nó đã bị phá vỡ bởi sự phản đối của chính quyền Hoa Kỳ và thất bại trong các cuộc đàm phán điều kiện. Cũng trong vụ sáp nhập, có tiếng nói ở Mỹ rằng có những lo ngại rằng sự cạnh tranh sẽ bị cản trở bởi thực tế là bốn công ty truyền thông di động lớn ở Hoa Kỳ sẽ trở thành ba. Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, là cơ quan phê duyệt cho việc sáp nhập, sẽ được xem xét kỹ lưỡng. FCC đã công bố vào cuối tháng 5 rằng ban lãnh đạo cao nhất dự định phê duyệt việc sáp nhập, nhưng Bộ Tư pháp vẫn đang kiểm tra nó. Các khiếu nại của 10 thành phố có thể ảnh hưởng đến phán quyết của Bộ Tư pháp.

(2) Sprint khó có thể tồn tại một mình

Lý do tại sao SBG đặt mục tiêu hợp nhất là rất khó cho Sprint, công ty sở hữu 84%, để đánh bại đối thủ một mình. Trong khi công ty truyền thông hàng đầu của Mỹ là Verizon Communications và AT & T đứng thứ hai đã tăng số lượng nhà thầu, thì Sprint ở vị trí thứ tư có tỷ lệ khách hàng cao vì mạng lưới truyền thông kém. Với khoản nợ hơn 4 nghìn tỷ yên, gánh nặng thanh toán lãi lớn đã gây áp lực lên ban quản lý. Cũng có một niềm tin mạnh mẽ rằng không một công ty nào có thể cung cấp cơ sở hạ tầng truyền thông cho tiêu chuẩn truyền thông thế hệ tiếp theo “5G” vừa mới bắt đầu ở Hoa Kỳ. Với việc sáp nhập này, SBG có kế hoạch từ bỏ quyền quản lý của Sprint, nhưng họ đã quyết định rằng có một con đường để sáp nhập với T-Mobile.

(3) Nếu không thể thực hiện, nó sẽ là đòn đánh cho SBG

Việc sáp nhập dường như đã tiến triển khi hàng đầu của FCC đã tuyên bố ý định phê duyệt việc sáp nhập, nhưng 10 vụ kiện địa phương có thể mang lại một cú hích. Việc sáp nhập các công ty Mỹ được Bộ Tư pháp tiến hành độc lập từ góc độ luật cạnh tranh, nhưng tổng chưởng lý tiểu bang cũng có quyền độc lập để tìm kiếm lệnh cấm. Nếu việc sáp nhập không thể được thực hiện, nó sẽ làm tổn thương đến việc quản lý SBG. Trong báo cáo tài chính hợp nhất, nợ của Sprint chiếm 30% tổng nợ của SBG. Chủ tịch SBG Masayoshi Son tuyên bố rằng “không có nghĩa vụ phải trả nợ của công ty con”, nhưng nếu kế hoạch sáp nhập Sprint khỏi công ty con hợp nhất bị đảo lộn, khoản nợ khổng lồ của công ty sẽ vẫn nằm trong báo cáo tài chính của SBG . Nếu bạn tiếp tục có một cuộc chạy nước rút không thể mô tả chiến lược tăng trưởng của bạn như một công ty con, bạn có thể cần hỗ trợ tài chính và nếu giá trị công ty của công ty giảm, bạn có thể buộc phải ghi nhận khoản lỗ.

1 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*